Câu chuyện ra đời Cá kho Đặc Sản

Dưới đây là câu truyện giang dở về sự ra đời của CÁ KHO ĐẶC SẢN; chúng tôi tự hào vì đã từng bước giới thiệu văn hóa cũng như đặc sản cá kho làng Vũ Đại và chuối ngự Đại Hoàng tiến vua của làng quê mình đến mọi người. Câu truyện này chưa hoàn thiện và chúng tôi rất cần bạn đóng góp một phần  sức mình vào câu truyện đó….

Bắt đầu từ chính những điều tuyệt vời của quê hương!

Làng Vũ Đại – một làng quê nhỏ bé nằm bên cạnh dòng sông Châu Giang hiền lành êm ả. Ngôi làng nhỏ này cũng chính là quê hương của cố nhà văn, liệt sỹ Nam Cao, một trong những nhà văn hiện thực nổi tiếng trong giai đoạn đổi mới với những tác phẩm văn học kinh điển như Chí Phèo, Lão Hạc, Giăng sáng, Sống mòn,…

Chúng tôi luôn nói về quê hương với tất cả tấm lòng nhiệt huyết và tình cảm thiêng liêng nhất. Chúng tôi khao khát giới thiệu quê hương mình để không chỉ mọi người trên đất nước biết đến mà còn như là một làng quê điển hình, tượng trưng cho làng quê Việt, đem tình cảm và nhân cách con người Việt ra thế giới.

Vì vậy, chúng tôi quảng bá những đặc sản của quê hương như cá khochuối ngự như những nét đặc sắc trong văn hóa và ẩm thực cổ truyền của làng quê mình. Bởi vì chính những thứ cầm nắm được, cảm nhận được, thưởng thức được sẽ để lại ấn tượng sâu đậm nhất.

Và kênh internet chính là phương tiện nhanh chóng và có sức truyền tải lớn hiện nay, website Cá kho đặc sản đã ra đời để rút ngắn thời gian và khoảng cách thực hiện ước mơ giới thiệu làng quê chúng tôi đến với các bạn. Nếu bạn đã đọc đến đây, chúng tôi xin cảm ơn bạn vì ước mơ của chúng tôi đã lại thành công hơn một chút…

Chúng tôi có gì cho bạn

Nếu như bạn hỏi độc đáo của quê hương chúng tôi là gì thì tôi xin khẳng định chính là nét ẩm thực có một không hai, Cá kho làngVũ Đạichuối ngự Đại Hoàng tiến vua chính là hai ví dụ điển hình cho ẩm thực của làng quê tôi.

CÁ KHO ĐẶC SẢN giống như một cuốn sách online chứa tất cả những nét đặc trưng nhất của làng quê chúng tôi dành tặng bạn. Điều tuyệt vời nhất là chúng tôi hi vọng bạn sẽ luôn theo dõi và ủng hộ chúng tôi để câu chuyện dang dở có được cái kết tốt đẹp.

Cá kho làng Vũ Đại

Chúng tôi khẳng định cá kho làng Vũ Đại sẽ khiến bạn không thể nào quên cho dù bạn chỉ thưởng thức một lần duy nhất.

Niêu cá kho làng Vũ Đại có quy trình chế biến rất cầu kì, cùng với sự kết hợp phong phú của hàng chục loại gia vị kèm theo đã tạo nên một nét độc đáo về ẩm thực có một không hai.

Cá để kho nhất thiết phải là cá trắm đen có trọng lượng từ 3kg trở lên; niêu đất phải đun đi đun lại nhiều lần bằng gạo nếp rồi mới được xếp cá vào; hàng chục loại gia vị như giềng, gừng, ớt, chanh, nước mắm, nước cua, nước dừa, thịt heo,… Thời gian kho phải đạt từ 12-14 tiếng đồng hồ, và trong quá trình kho phải liên tục tra thêm gia vị thì niêu cá mới đạt chất lượng.

Chỉ cần miêu tả sơ qua như vậy các bạn cũng đủ thấy rõ sự phức tạp trong từng công đoạn chế biến. Một niêu cá kho muốn ngon phải kết hợp hài hòa các yếu tố “nguyên liệu-lửa-nghệ thuật” thì mới đạt đến độ ngon lay động lòng người.

Chuối ngự Đại Hoàng tiến vua

Chuối ngự Đại Hoàng hay chuối ngự tiến vua chính là cái tên mĩ miều chỉ một loại hoa quả thanh tao, câu chuyện về chuối ngự Đại Hoàng tiến vua cũng không kém phần hấp dẫn…

“ Tương truyền vào thời nhà Trần, hằng năm Vua Trần cùng đoàn tùy tùng và các văn võ bá quan xuôi thuyền từ Thăng Long về hành cung Thiên Trường-Nam Định để yết kiến Thái Thượng Hoàng. Trong một lần nọ khi đến ngã 3 Tuần Vường, đoàn rước của nhà Vua dừng lại, dân làng đổ ra mừng đón và ai cũng mang của ngon, vật lạ ra dâng tiến lên đức Vua. Lúc đó, có một đôi vợ chồng nghèo ở làng Đại Hoàng không có vật gì quý giá để dâng tiến nên rất lấy làm băn khoăn. Vừa may trong vườn có một buồng chuối chín vàng tươi, quả nhỏ xinh xắn và tỏa hương thơm ngan ngát, họ bèn chặt hạ buồng chuối rồi dâng lên đức vua với lòng chân thành và sự cung kính.

Khi trông thấy một buồng chuối nhỏ quả căng tròn, bóng mịn, vàng óng, cuống xanh, đầu có 3 chiếc tua cong đẹp mắt lạ thường…vua liền cho gọi vợ chồng người nông dân nghèo tiến lại gần. Nhà Vua bèn nếm thử, thấy vị ngọt, thơm và càng ăn càng thấy ngon. Vua hết lời khen ngợi và ban thưởng cho vợ chồng người nông dân nghèo và truyền lệnh cho dân làng Đại Hoàng nhân rộng loại chuối này để cho thần dân khắp nơi cùng thưởng thức.”

Chính vì vị ngon và dáng vẻ thanh cao, tao nhã bên ngoài nên loại quả này đã vinh dự được nhà Vua ban cho cái tên Chuối ngự. Về sau dân gian vẫn thường gọi là chuối ngự Đại Hoàng hay chuối ngự tiến vua.

Hãy cùng chúng tôi

Chúng tôi cần sự chia sẻ và ủng hộ của các bạn để hoàn thành xứ mệnh của mình. CÁ KHO ĐẶC SẢN sẽ tiếp bước các thế hệ để hoàn thành xứ mệnh quảng bá quê hương làng Vũ Đại cho khắp tất cả mọi người.

Ngày nay, làng Vũ Đại đã được đổi tên thành xã Nhân Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; cũng giống như ngày xửa ngày xưa nó mang tên Đại Hoàng và được đổi thành Vũ Đại vậy. Ngôi làng nhỏ này đang trên đà phát triển phồn thịnh nhưng vẫn sẽ giữ gìn bản sắc văn hóa của làng quê Việt. Những nét độc đáo trong văn hóa, tình người, và đặc biệt là ẩm thực cá kho làng Vũ Đại và chuối ngự Đại Hoàng tiến vua sẽ được gìn giữ mãi mãi.NHẬN 12 CÔNG THỨC NẤU CÁ CỰC NGON VÀ NHIỀU KHUYẾN MÃI

* indicates required